VNPT hỗ trợ hàng loạt sản phẩm Nhân Tài Đất Việt

Trong 10 năm Nhân tài Đất Việt được tổ chức, ngoài việc là đơn vị đồng tổ chức và nhà tài trợ chính cho giải thưởng, VNPT đã trực tiếp hỗ trợ nhiều sản phẩm CNTT của các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải thưởng cao

Nhân tài Đất Việt là giải thưởng được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng tổ chức từ năm 2005. Theo thống kê, trong 10 năm qua, đã có hơn 5.000 tài năng Việt tham gia giải thưởng với trên 2.000 sản phẩm hoàn thiện, có tính ứng dụng cao. Trong đó, đến nay đã có tròn 100 tác giả và nhóm tác giả được tôn vinh tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt được tổ chức vào 20/11 hàng năm. Riêng trong năm thứ 10 này, đã 19 tác giả, nhóm tác giả của các sản phẩm CNTT, công trình nghiên cứu khoa học được vinh danh tại lễ trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2014 diễn ra tối 20/11.

Trong suốt hành trình 10 năm của Nhân tài Đất Việt, Tập đoàn VNPT đã luôn “sát cánh” với vai trò đơn vị đồng tổ chức và là nhà tài trợ chính cho giải thưởng. Đặc biệt, thời gian qua, đơn vị này cũng đã góp phần đưa các sản phẩm CNTT đạt giải Nhân tài Đất Việt được ứng dụng vào đời sống thực tế. ICTnews xin điểm qua những sản phẩm CNTT dành giải cao của giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã được VNPT sử dụng, hỗ trợ:

Phần mềm quản lý quảng cáo trực tuyến

Là sản phẩm do Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) phát triển, “Phần mềm quản lý quảng cáo trực tuyến” (VDC-ADServer) đã được trao giải Nhì Nhân tài Đất Việt năm 2006. Phần mềm đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Hiện phần mềm VDC-ADServer đã được triển khai ứng dụng, quản lý truyền phát quảng cáo đến hầu hết các website do Công ty VDC quản lý tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

VDC-ADServer có thể cung cấp các công cụ quản lý, điều khiển truyền phát và đo lường hiệu suất quảng cáo tập trung. Phần mềm hoạt động trên nền tảng web, ứng dụng phục vụ xử lý các tác nghiệp quảng cáo tập trung, dùng cho số lượng lớn các website, số lượng lớn các nhà kinh doanh quảng cáo trực tuyến và số lượng lớn các chủ thể đăng quảng cáo trên Internet, có đầy đủ các tính năng cơ bản, nhiều tính năng cao cấp, bao gồm cả các tính năng đặc trưng riêng phù hợp với môi trường kinh doanh quảng cáo trực tuyến trên Internet tại Việt Nam.

Giải pháp học và thi trực tuyến của AI Việt Nam

Sản phẩm “Giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến của AI Việt Nam ứng dụng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo” đã giành giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2007. Tập đoàn VNPT đã ký hợp đồng và sử dụng phần mềm đào tạo trực tuyến này trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Năm 2009, nhóm AI Việt Nam đã triển khai thành công Trường đào tạo trực tuyến cho Bộ TT&TT và đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ Bộ TT&TT cũng như VNPT. Đến nay, AI Việt Nam đã ký hợp tác với hàng chục đối tác là các Bộ ngành, tập đoàn kinh tế lớn về cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến. Giải pháp đào tạo trực tuyến của AI Việt Nam đã tận dụng tiến bộ của CNTT góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao tinh thần tự học cho học sinh, sinh viên: tương thích với chuẩn E-Learning trên thế giới, thuận tiện cho việc học, hỗ trợ 2 hình thức học trực tuyến đồng bộ và không đồng bộ.

MVSAT-Thiết bị bảo mật IP cho trạm vệ tinh mặt đất

Tham dự giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2008 ở hệ thống sản phẩm có tiềm năng ứng dụng, sản phẩm “MVSAT – Thiết bị bảo mật IP cho trạm vệ tinh mặt đất” đã giành được giải Nhì.

Sản phẩm “MVSAT – Thiết bị bảo mật IP cho trạm vệ tinh mặt đất” ra đời đã đảm bảm được việc bảo mật IP qua đường truyền vệ tinh hoặc phi vệ tinh, nhất là từ khi Việt Nam triển khai sử dụng vệ tinh VINASAT-1 và vệ tinh VINASAT-2. Từ mục đích tạo ra lớp bảo vệ an toàn cho đường truyền vệ tinh, thiết bị mã hoá IP trạm vệ tinh mặt đất MVSAT song song với các dịch vụ IP qua vệ tinh VINASAT-1, MVSAT đã được giải quyết được những yêu cầu hóc búa mà các chuyên gia CNTT đặt ra.

Hệ thống quản lý tài nguyên iRS

“Hệ thống quản lý tài nguyên iRS” đã mang về cho nhóm CSOFT thuộc Trung tâm Tin học, Công ty CP Viễn thông Tin học Bưu điện (CT-IN) giải Ba Nhân tài Đất Việt năm 2009. Sản phẩm dựa trên nền tảng hệ thống iRS, các bài toán quản lý đã được định nghĩa và tổ chức cụ thể vào ứng dụng quản lý thiết bị viễn thông tin học và các tuyến truyền dẫn.

Sản phẩm này đã được VNPT sử dụng và triển khai tại một số VNPT địa phương như: Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Bình Thuận… Sau một thời gian áp dụng, sản phẩm đã nhận được những phản hồi về tính hiệu quả cao hỗ trợ cho các cán bộ quản lý tài nguyên, thiết bị vật chất trong công tác quản lý và điều hành sản xuất của các VNPT tỉnh, thành.

Hệ thống ngôi nhà thông minh homeON

Là sản phẩm của SmartHome Group, “Hệ thống ngôi nhà thông minh homeON” đã đạt giải Ba giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2011. Tính năng đặc biệt của homeOn là giúp quản lý và sử dụng năng lượng (điện, nước, ga) một cách hiệu quả và tiết kiệm. HomeOn còn có các tính năng cao cấp khác như chăm sóc sức khỏe từ xa, quản lý trẻ em…Với HomeOn, người dùng sẽ được trải nghiệm các ứng dụng công nghệ cao ngay tại nhà mình.

Hiện nay, một số VNPT tỉnh thành như Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh… đã là đại lý chính thức của sản phẩm này. Các VNPT tỉnh, thành sẽ là đại lý chính thức và duy nhất tại tỉnh đó cung cấp sản phẩm homeON; các đơn vị sử dụng sản phẩm này sẽ phát triển các dịch vụ mới, thanh toán cước sử dụng ADSL và phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền sản phẩm homeON.

Nền tảng truyền thông hợp nhất

Sản phẩm “Nền tảng truyền thông hợp nhất” (TrueLife) của Công ty VASC đã đoạt giải Nhì (không có giải Nhất) ở nhóm sản phẩm CNTT thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2013.

TrueLife giúp cho mỗi tổ chức, doanh nghiệp tham gia mạng đều được cấp một văn phòng điện tử đại diện cho doanh nghiệp tổ chức đó. Từ văn phòng này, họ có thể tạo ra văn phòng đại diện khác cho các đơn vị, tổ chức, dự án để tạo thành một mạng văn phòng nội bộ bên trong tổ chức doanh nghiệp đó. Sản phẩm hiện đang được áp dụng sử dụng tại VASC.

Hoá đơn điện tử VNPT-Envoice

Là sản phẩm của Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, “Hoá đơn điện tử VNPT-Envoice” đoạt giải Ba ở hệ thống sản phẩm CNTT triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2013. Sản phẩm được tích hợp nhiều tiện ích nổi bật như tiết kiệm chi phí, chủ động phát hành, quản lý hóa đơn, thuận lợi trong công tác quản lý của doanh nghiệp, rút ngắn thời gian phát hành hóa đơn và thu cước.

Sản phẩm này đã được một số đơn vị thành viên của VNPT sử dụng như: VNPT TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng. Ngoài ra, còn có Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội… đang sử dụng sản phẩm này.

Hôm qua, ngày 21/11/2014, Tập đoàn VNPT đã tổ chức buổi gặp mặt các tác giả, nhóm tác giả của 22 sản phẩm CNTT lọt vào vòng chung khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014. Tại buổi gặp mặt này, ông Phạm Đức Long, Thành viên HĐTV, Phó TGĐ VNPT đã khẳng định, VNPT sẽ tiếp tục đồng hành cùng giải thưởng Nhân tài Đất Việt, tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh và nhóm thí sinh khi tham gia giải thưởng. Cũng theo đại diện VNPT, với mong muốn các sản phẩm đạt giải Nhân tài Đất Việt sẽ đóng góp một cách thiết thực nhất cho sự phát triển của VT-CNTT Việt Nam, VNPT sẵn sàng phối hợp để phát triển hoàn thiện, sớm đưa vào khai thác cũng như hợp tác kinh doanh các sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Vân Anh